วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีจัดการเบื้องต้นจากการตกหมอน ... คอเคล็ด                  “โอ้ยๆๆ!!! ปวดคอ หันคอไม่ได้ หลายท่านคงเคยประสบกับอาการอย่างนี้เวลาตื่นนอนกันมาบ้างแล้ว ซึ่งมันก็เป็นปัญหาที่คอยรบกวนเวลาทำงานหรือทำกิจวัตรประจำวันในวันนั้น ไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้าดูจากสาเหตุแล้วก็คงสรุปได้ว่า เกิดจากการนอนไม่ถูกวิธีหรือนอนไม่ถูกท่านั่นเอง แต่เราจะมีวิธีบรรเทาอาการตกหมอนได้อย่างไร วันนี้ ศูนย์โรคปวดหลัง โรงพยาบาลลานนา จะมีวิธีแก้อาการคอเคล็ดจากการตกหมอนเบื้องต้นมาฝากกันครับ
               
                จริงๆแล้ว การแก้ปัญหาอาการคอเคล็ดจากการตกหมอน น่าจะแก้ไขตั้งแต่ท่าทางการนอน รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องนอนของเรานะครับ เริ่มตั้งแต่ที่นอนของเราควรเลือกที่นอนที่ไม่แข็งและไม่นุ่มจนเกินไปเพราะ หากที่นอนนุ่มเกินไป สรีระร่างกายเราก็จะยุบตัวตามที่นอนไป ทำให้กระดูกคอและกระดูกสันหลังโค้งงอ ตามที่นอนที่ยุบไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดการปวดคอและปวดหลังตามมา หมอนที่หนุน ควรเลือกหมอนใบกว้างๆ ที่ไม่แข็งจนเกินไป เพื่อป้องกันการตกหมอน แต่หากท่านใดที่ยังประสบกับปัญหาการนอนตกหมอนจนคอเคล็ด เราก็มีเคล็ด(ไม่ลับ) วิธีจัดการปัญหาคอเคล็ดจากการตกหมอน
                -  หลังจากตื่นนอนแล้วมีอาการคอเคล็ดหรือหันคอได้ลำบาก ให้นอนราบไว้ชั่วคราว อย่าขยับคอมาก เพื่อให้กล้ามเนื้อคอได้พักก่อน                               
                -  ประคบร้อน ด้วยกระเป๋าน้ำอุ่นหรือผ้าชุบน้ำอุ่น มาประคบตรงบริเวณที่เจ็บ ประมาณ 10-20 นาที พร้อมกับบีบนวดเบาๆ บีบคลายเป็นจังหวะ เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้คลายตัว
                -  ดัดยืดคอด้วยตนเอง โดยใช้มือช่วยดันศีรษะไปในทิศทางที่เกิดอาการตึงช้าๆ จนรู้สึกตึงเล็กน้อยแต่ไม่เจ็บ ดันค้างไว้ประมาณ 10 - 15 วินาที แล้วทำซ้ำ 5 - 10 ครั้ง จนเริ่มรู้สึกทุเลาลง  
                ข้อควรระวัง ไม่ควรกดบีบหรือยืดกล้ามเนื้อจนรู้สึกเจ็บ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวมากขึ้น และไม่ควรให้ผู้อื่นดัดคอหรือจับเส้นเด็ดขาด เพราะจะทำให้อักเสบและเรื้อรังได้ ถ้ายังไม่หายค่อยๆ ฝึกออกกำลังกล้ามเนื้อ เพื่อให้อาการทุเลาและกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆแข็งแรงมากขึ้น

                ทั้งนี้ทั้งนั้น อาการคอเคล็ดจากการตกหมอน สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย ซึ่งหากไม่รักษาหรือปล่อยทิ้งไว้นาน อาจจะเป็นถึงขั้นปวดคอเรื้อรังได้ ทางที่ดีควรมาพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและรักษาได้อย่างตรงจุด ปรึกษาแพทย์ศูนย์โรคปวดหลัง โรงพยาบาลลานนา ได้แล้ววันนี้ โทร. 053-999-777 หรือผ่านช่องทางเว็บไซต์ www.lanna-hospital.com

Youtube Lanna Hospital

Loading...

POWr Social Media Icons

Website: โรงพยาบาลลานนา