วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ท่วงท่าสำคัญลดอาการปวดหลัง
          ไม่ว่าเราจะทำกิจวัตรประจำวันอะไรอย่างไรแล้ว ทุกอิริยาบถท่าทางต่าง ๆล้วนมีความเกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังแทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง การยืน การยกของ หรือแม้แต่กิจกรรมอื่นๆที่มีการเคลื่อนไหวอาจส่งผลต่างโครงสร้างกระดูกสันหลังก็เป็นได้
          ดังนั้นจึงมองหาแนวทางป้องกันหรือลดอาการปวดหลัง สิ่งที่เราจะนำมาเป็นตัวอย่างในการทำความเข้าใจอย่างง่ายสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันคือ ท่วงท่า
หรือท่าทางในการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการที่ทำให้ร่างกายเราห่างไกลอาการปวดหลัง ท่าทางที่สำคัญที่สุดคือ การยกของ ให้ถูกวิธีเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บควร ยกให้ถูกหลักท่ายกของที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นการย่อขา รักษาหลังให้ตรง และพยายามเข้าไปใกล้วัตถุที่จะยกให้มากที่สุดจะช่วยทำให้ลดแรงที่กระทำต่อหลังได้มาก ช่วยลดความเสี่ยงต่อการปวดหลัง 
ท่าต่อมา คือ ท่านั่งเก้าอี้ ท่านั่งเก้าอี้ที่ถูกวิธี นั่งแล้วคอหลังต้องตั้งตรง ส่วนของคอและหลังควรจะทำมุมกับตั้งฉากกับสะโพก ขาท่อนบนก็ควรทำมุมฉากกับลำตัวด้วย ขาท่อนล่างต้องตั้งฉากกับขาท่อนบน เท้าควรแนบกับพื้นเพื่อแบ่งรับภาระของลำตัว ท่าต่อไป คือ การนอนและการลุกขึ้นจากท่านอนเป็นท่านั่ง  อย่างแรกที่ต้องระวังเลยคือที่นอน จะต้องไม่แข็ง ไม่นุ่มหรือยุบจนเป็นแอ่ง การนอนหงาย ควรมีหมอนรองใต้เข่า การนอนตะแคงควรงอเข่าเล็กน้อย ไม่ควรนอนคว่ำหน้าเพราะจะทำให้หลังแอ่น การลุกจากที่นอน ควรงอเข่า2ข้าง พลิกตัวไปด้านใดด้านหนึ่ง ห้อยขาลงจากเตียงใช้มือยันตัวขึ้นสู่ท่านั่ง จะป้องกันการบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง
        หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับการปวดหลัง สามารถเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธีตามแนวทางขั้นตอนการรักษาที่แพทย์ได้วางแนวทางตามอาการของผู้ป่วยแต่ละคน หากท่านใดมีอาการปวดหลังและมีความสนใจที่จะเข้ามารักษาด้วยเทคโนโลยีการผ่าตัดแบบ MIS สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ประจำศูนย์โรคปวดหลังโรงพยาบาลลานนา ได้ทั้งทาง เว็บบอร์ด “คุยกับแพทย์ศูนย์โรคปวดหลังโรงพยาบาลลานนา” ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของโรงพยาบาล หรือสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์โรคปวดหลังโรงพยาบาลลานนาโทร.053-999-777


หากท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์โรคปวดหลังโรงพยาบาลลานนา โทร.053-999-777

Youtube Lanna Hospital

Loading...

POWr Social Media Icons

Website: โรงพยาบาลลานนา