วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ปวดบั้นเอว        ปัญหาโรคปวดบั้นเอวหรือเรียกง่ายๆว่าปวดเอวมักจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ที่ทำงานหรือมีอายุมาก หลายๆท่านคงจะมีอาการปวดเอวอยู่เป็นประจำ เนื่องจากการนั่งเป็นเวลานาน โดยไม่มีการเปลี่ยนอริยาบถท่าทาง หรือการนอนผิดท่าทำให้เกิดการปวดเอวได้  การออกกำลังกายที่ไม่ถูกวิธี แต่ปัญหาเหล่านี้ก็หายไปได้เองแต่สามารถเกิดซ้ำได้อีก ถ้าทุกท่านหันมาใส่ใจในการดูแลตัวเองให้มากขึ้น


                           
ปวดเอวเกิดจากอะไร?
         โรคปวดเอวอาการและสาเหตุก็จะไม่ต่างกับโรคปวดหลังมากนัก แต่มักจะมีที่มาของอาการของโรคที่ต่างกันออกไปเนื่องจากเป็นกระดูสันหลังส่วนล่าง ไม่ว่าจะเป็นท่าในการใช้อิริยาบถที่แตกต่างจากปกติ การนอนการยกของ การวิ่ง การเดินและการยืน เหล่านี้ก็เป็นกิจกรรมที่เราทำแล้วอาจจะทำให้เกิดโรคปวดเอวได้ ส่วนมากตัวแปรสำคัญที่สุดก็คือ อายุ จะเห็นได้ว่าผู้ที่มีอาการส่วนมากมักจะเป็นผู้ที่มีอายุ ประมาณวัยกลางคนและผู้สูงอายยุเป็นส่วนใหญ่ สาเหตุที่คนกลุ่มนี้เกิดอาการโรคปวดเอวเป็นจำนวนมากเพราะการเสื่อมของกระดูกข้อต่อและหมอนรองกระดูก แต่ไม่ใช่ว่าการเดิน วิ่ง ออกกำลังกาย จะทำให้เจ็บหลังเสมอไปนะครับ แต่เนื่องมาจากการออกกำลังกายที่ไม่ถูกวิธี การใช้ร่างกายฝืนธรรมชาติ


วิธีการดูแลรักษาตัวเอง                                                                                              ให้หายจากอาการปวดเอวเบื้องต้น ก็จะคล้ายกับโรคปวดหลังคือการ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก การฝืนการใช้ร่างกายในการยกของหนัก การนอนควรจะเป็นที่นอนที่แน่น และยุบน้อยที่สุด  ไม่ควรนอนเตียงฟลูกหรือสปริง เพราะจะทำให้หลังจมอยู่ในแอ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเป็นโรคปวดเอวได้  การเขียนหนังสือควรจะเขียนหนังสือบนโต๊ะ โดยหาเก้าอี้ที่มีความสูงพอดีที่เราจะสามารถว่าขาบนโต๊ะได้ และผู้ที่ขับขี่รถยนต์บ่อยๆ ควรมีท่าทางในการขับขี่ที่ถูกต้องโดยการ ขยับเบาะให้พอเหมาะ ให้หลังเราพิงได้เต็มที่ และให้หัวเขาเราอยู่เหนือสะโพกเล็กน้อย


หากมีปัญหาปวดเอว 
      ปวดหลัง อย่านิ่งนอนใจหายามารับประทานเองนะครับ เพราะผลข้างเคียงยาเหล่านี้อาจทำให้มีผลต่อระบบอื่นๆในร่างกายได้อีก การรักษาโรคควรจะต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จึงจะสามารถ รักษาโรคได้อย่างตรงสาเหตุมากที่สุด

ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โรงพยาบาลลานนา โทร.053-999-777

Youtube Lanna Hospital

Loading...

POWr Social Media Icons

Website: โรงพยาบาลลานนา